Disclaimer (Miễn trừ trách nhiệm)

DISCLAIMER

(Miễn trừ trách nhiệm)

Đăng tải lần đầu : 27/12/2017, cập nhật lần cuối : 15/04/2018

Những ai đã theo dõi mình từ khi xu hướng tiền điện tử lên ngôi đã không còn lạ lẫm gì với các thông điệp dưới đây nữa. Tuy nhiên những bạn mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư tiền điện tử có khả năng hiểu sai 1 số vấn đề cơ bản khi theo dõi, cập nhật thông tin.

Nhiều bạn ít kiến thức, chỉ biết đầu tư theo thông tin từ những cá nhân hoặc đội nhóm có sức ảnh hưởng (Influencers). Tuy nhiên khi dự án có vấn đề gì các bạn lại thường hay trách móc người khác 1 cách vô cớ.

Hoặc nhiều bạn lười tới nỗi đầu tư vào dự án nào đó, đòi hỏi những influencers đó phải cập nhật thông tin đầy đủ từ A-Z, đặc biệt là sau quá trình ICO diễn ra.

Bản thân mình đã từng gặp vô số thành phần như trên. Vậy nên, những ai theo dõi & đầu tư vào các ICO mà mình cập nhật thông tin, hãy đọc thật kỹ 18 nội dung trong trang Disclaimer này trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 1. Mình hoàn toàn không bao giờ khẳng định hay đưa ra kết luận 1 cách chắc chắn về kết quả của các ICO mình sẽ tham gia trong tương lai.
 2. Với các bài viết liên quan tới ICO mà mình đăng tải, mình chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin về ICO cho những người cần những thông tin đó. Tất cả các bài viết không mang ý nghĩa, tính chất kêu gọi bất cứ ai đầu tư vào bất kỳ dự án nào.
 3. Mình hoàn toàn không bao giờ khẳng định hay đưa ra kết luận 1 cách chắc chắn về kết quả của các ICO mình sẽ tham gia trong tương lai.
 4. Mình thường có dự đoán về các ICO, tuy nhiên các dự đoán này chỉ nhằm mục đích thảo luận với suy nghĩ & nhận định cá nhân, không mang tính chất kết luận.
 5. Tiền của bạn nằm trong túi bạn, mình không phải là người thay bạn đưa ra quyết định đầu tư. Bạn là người đưa ra phán quyết cuối cùng & hãy tự có trách nhiệm với những quyết định của bạn.
 6. Mình đầu tư ICO nào thì giúp bạn cập nhật thông tin về ICO đó, không bao giờ cam kết bất cứ thứ gì về kết quả đầu tư. Bất cứ dự án nào cũng có thể thành công và cũng có thể sẽ thất bại
 7. Dự án thành công thì bạn có lãi, thậm chí có tiềm năng gấp nhiều lần gốc (Ví dụ CMT hay ABT) & bạn là người sở hữu khoản lãi đó. Vì vậy nếu dự án thất bại bạn đừng quay lại tìm mình trách móc.
 8. Mình nhận ra tiềm năng không có nghĩa là dự án đó sẽ có kết quả tốt sau này vì xét cho cũng những cảm nhận của mình đều dừng lại ở nhận định của cá nhân.
 9. Có thể bạn đã nghe qua, trên 90% các startup sẽ thất bại. Điều này xảy ra tương tự với ICO. Vì bản chất các ICO là hình thức huy động vốn tiền điện tử cho các startup công nghệ.
 10. Tuyệt đối không bao giờ tất tay (All in) với bất cứ dự án nào, cho dù vốn nhỏ hãy cứ chia vốn ra nhiều lần để đầu tư. Kể cả trữ coin hay ICO
 11. Tuyệt đối không bao giờ mượn tiền, huy động vốn hay thế chấp tài sản để đầu tư tiền điện tử. Luôn luôn đầu tư với 1 số vốn mà bạn có thể chấp nhận mất. Không ai có thể bảo đảm là bạn có lãi. Và không ai chịu trách nhiệm với các khoản tiền bạn đã mất ngoài bạn.
 12. Nếu ICO thành công, bạn có quyền chốt lãi, trữ dài hạn hay mua thêm là quyết định của bạn. Mình chỉ xuất hiện với vai trò cập nhật các thông tin xoay quanh ICO đó cho những người cần những thông tin này.
 13. Khi tham gia ICO, bạn có trách nhiệm “tự cập nhật thông tin” từ ICO đó qua các kênh truyền thông của họ. Mình cũng không có trách nhiệm phải cập nhật đủ & chi tiết các thông tin.
 14. Đặc biệt là sau thời gian ICO diễn ra, mình sẽ ngưng (Hoặc rất ít) tiếp tục cập nhật thông tin về những ICO đó, vì mình còn nhiều thứ phải làm hoặc cập nhật thông tin về các ICO kế tiếp
 15. Kể từ 01/2018, nhận ra sự “nguy hiểm” & nguy cơ về hệ lụy của mô hình ICO lending, mình đã hoàn toàn không đầu tư & cập nhật thông tin về các mô hình tương tự. Cùng với đó, mình khuyên mọi người nên xem nó là 1 hình thức đầu tư “đã hết thời” & đầy cạm bẫy : chi tiết tại đây
 16. Mình hoàn toàn không có bất cứ trách nhiệm nào nếu bạn bị lợi dụng, bị hacker lợi dụng, kẻ gian lừa đảo trong quá trình thao tác với tiền điện tử. Bạn phải tự trang bị kỹ năng sử dụng, bảo mật tài sản, đề phòng kẻ gian giả mạo,…
 17. Đầu tư một cách có kiến thức, khoa học, văn minh & an toàn. Hãy đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt trong đời sống thực của bạn.
 18. Cuối cùng, đầu tư tiền điện từ không bị cấm, tuy nhiên sẽ không được pháp luật bảo vệ. Mình nhắc lại đây là hình thức đầu tư mạo hiểm chỉ dành cho những ai có tiền nhàn rồi. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.