EZT lừa đảo nhà đầu tư ????????

“EZT lừa đảo nhà đầu tư ?” Đây là câu hỏi hài hước nhất mà trong quá trình ICO diễn ra cho tới bây giờ mình vẫn còn nghe thấy. Mình cũng không thể tin được đến phút cuối mà vẫn còn nhiều bạn “dị ứng” với sản phẩm từ Việt Nam như vậy, mặc cho họ đã khẳng định sự thành công tuyệt đối của 1 ICO đến từ Đông Nam Á – Thời gian bán hết token chỉ tính bằng giây.

Ở bài này, mình sẽ điểm lại 3 chi tiết mà cộng đồng mạng “tự phán” là EZT có dấu hiệu lừa đảo & cùng phân tích vì sao họ lại có những sự nghi ngại không đang có này.

Chưa hoàn tất Smart Contract => SCAM

Ở diễn đàn Bitcointalk, một thành viên từ Việt Nam đã đăng lên, đại loại là cần giúp đỡ để cùng phát hiện EZPOS ICO lừa đảo khi chưa có smart contract. Chưa có ERC-20 token thực sự được xây dựng trên nền tảng của Ethereum & con số EZT hiện trong tài khoản nó vẫn chỉ là con số thôi, không phải là token.

Đúng là như vậy, EZT hiện tại chính xác là chưa phải token, tuy nhiên dường như bạn này đã quên mất từ I (Initial) đầu tiên trong ICO (Initial Coin Offering). “Ban đầu” có nghĩa là mọi thứ vẫn chưa hoàn thiện, giống như bạn đi mua nhà, chung cư của dự án này kia khi nó còn đang được xây dựng vậy (Lúc đó bạn có post lên mạng hỏi sao tôi mua nhà mà không có nhà, chủ dự án lừa đảo không ?)

EZPOS hiện họ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện token, và bạn hãy chỉ thực sự quan tâm tới “token” khi tới ngày EZT mở rút. Ở roadmap của EZPOS không có ngày cho phép rút EZT, tuy nhiên có ngày EZT được list trên Public Exchange là 01/03/2018. Mà để list trên exchange thì EZT chắc chắn phải là token thật và hoàn thiện trước đó.

Như vậy theo mình dự đoán thì EZT sẽ hoàn thiện smart contract để trở thành 1 token chính thức vào khoảng nửa đầu tháng 2. Từ giờ tới lúc đó mình không cần quan tâm nhiều, vì họ đã cho ra mắt sàn nội bộ vào 22/01 sắp tới. Tới ngày đó bạn có thể mua bán thoải mái và rút BTC/ETH về nếu không còn tin tưởng.

Tuy nhiên lướt trên các cộng đồng về EZT toàn thấy đang chuẩn bị mua thêm chứ chẳng ai muốn bán. Có nhiều bạn thực sự lo xa.

Bán nhanh quá => SCAM

“ICO đến từ Việt Nam bán gì mà mấy chục giây hết rồi ?”

ICO bán lâu cũng có người chửi bán hoài ko hết, thành công & bán nhanh quá cũng bị chửi ? Mình đến phát sợ những suy nghĩ, tư duy tiêu cực như vậy. Để biết vì sao EZT bán hết nhanh, bạn hãy xem lại thống kê traffic vào mua ICO 

Việt Nam chỉ còn ~20%, mà chỉ tính riêng Việt Nam thôi đã đủ làm cho số EZT trị giá vài triệu USD kia bay trong vòng vài phút rồi, chưa tính tới hàng loạt quốc gia khắp thế giới nữa bay vào. Họ biết đến EZT từ nhiều nơi :

  • Được đánh giá điểm rất cao & được list trên top ICO tiềm năng của hàng loạt trang review ICO nổi tiếng : ICObench, ICOrating, ICOmarks, Coinschedule,….
  • Được rất nhiều nhà đầu tư share trên Twitter khuyến nghị cho cộng đồng, bạn bè của họ
  • Được các tổ chức tín nhiệm khác đưa ra để làm hình mẫu & phân tích các yếu tố của 1 ICO thành công
  • …………….

Việc quá thành công, bán qua nhanh lại khiến cho 1 số bạn không mua được đâm ra nghi ngờ, điều này thật là bi hài. Lời khuyên của mình cho những bạn ko mua được đợi đến 22/01 tranh thủ hốt EZT được giá tốt, chứ để nó bay rồi thì sẽ khó có đường quay lại.

Chưa cho rút tiền => SCAM

Từ thời gian đầu, EZPOS đã có 1 thông báo to đùng : Withdraw will be enabled after ICO ends (Rút tiền sẽ có sẵn sau khi ICO kết thúc), và nhiều bạn cứ nhầm tưởng là : EZT bán hết rồi thì là ICO kết thúc ???

Ngày EZT bán hết (Tức là 12/01 vừa qua) hoàn toàn không phải là thời điểm quá trình ICO kết thúc, hãy xem lại roadmap của EZPOS, họ đã rất rõ ràng:

Bán hết EZT sớm do lượng người mua quá kinh khủng. Còn ngày “KẾT THÚC GIAI ĐOẠN ICO” là ngày 21/01/2017, thời gian này đã lùi xuống 2 tuần so với dự kiến ban đầu. Ban đầu thời gian kết thúc ICO của họ là 04/02/2018, giờ họ rút xuống để bạn có thể rút BTC, ETH sớm hơn thì bạn không cảm ơn họ thì thôi, chưa đọc kỹ còn bay ra nói SCAM này nọ.

Theo roadmap thì ngày 22/01/2018 là ngày bạn có thể rút BTC/ETH của bạn ra, tuy nhiên nếu bạn chưa mua được ICO mà giá EZT trên sàn nội bộ đang còn rẻ thì có thể ôm thêm. ICO chỉ là bán sớm, còn giá khi lên sàn sẽ bay ko điểm dừng nếu dự án thực sự tiềm năng. Một ví dụ điển hình là giá của BNB lên sàn là $0.1, tuy nhiên khi nó bay lên $20 thì nhiều người đã hối hận tại sao không mua BNB lúc nó $1 (x10 giá ICO).

Tạm kết

Sự thành công quá mức tưởng tưởng của ICO EZPOS cộng với sự nhầm lẫn trong suy nghĩ, tư duy đan xen với tính cách nghi ngại “hàng Việt Nam” của 1 vài cá nhân đã làm xuất hiện 1 số từ ngữ “Cam”, “Quýt” xuất hiện ở các cộng đồng EZT.

Điều này quả thực hài hước. EZPOS là ICO truyền thống, có đội ngũ ra mặt quay video các kiểu, có nhiều chi nhánh công ty ở Việt Nam mà có người cũng nghĩ nó scam được thì mình cũng bó tay.

Mình chắc chắn được “tâm lý sợ scam” của nhiều bạn bắt nguồn từ trào lưu ICO lending khi đội ngũ không ra mặt, giờ đây khi chơi ICO thuần nào bạn cũng sợ nó thế này thế kia. Những thứ tưởng chừng như là lẽ dĩ nhiên bạn cũng sợ nó SCAM.

Dù sao, từ giờ bạn cũng nên “công nhận” sự thành công của EZPOS, họ đã làm rất tốt để giúp cho 1 ICO thành công quá sức mong đợi. Những ai đã mua ICO thì cũng đã trở thành 1 nhà đầu tư của EZPOS thì hãy nên tiếp tục ủng hộ họ, ai chưa mua được hãy tranh thủ mua thêm khi giá còn rẻ khi sàn nội bộ mở 22/01/2018.

Thay vì soi mói EZT thì mình khuyên hãy lưu lý về ICO của Arcblock đầu tháng 2 sắp tới, đây sẽ là ICO tiếp theo mà mình sẽ tham gia sau EZPOS ICO

4 Comments on this article

Add a comment