Trend ICO lending đã nguội. What’s next ?

“Chưa bao giờ kiếm tiền nhờ đầu tư dễ đến thế, x2, x3, x5, x10,…” là những gì mình nghe người khác nói về ICO lending vài tháng trước đây.  Tuy nhiên, hiện trạng bây giờ là đầy rẫy những lời phàn nàn, chửi mắng trên mạng xã hội về những mô hình này. Mình join REC, join HXT, join UCH & hiểu rõ những gì đang xảy ra.

Xu thế “đánh nhanh thắng nhanh”

Chốt lời x5, x10, x20 nhanh chóng của mô hình lending là những gì cộng đồng đầu tư Việt Nam xôn xao trong vài tháng trước. Nó đã tình cờ tiêm nhiễm vào đầu 1 cơ số lớn những nhà đầu tư, khiến họ “không bằng lòng” với lãi 30-40%/tháng mà mô hình lending đưa ra. Họ nhất quyết trữ coin ko chịu cho vào lending để chờ cơ hội x70 như REC hay x30 như HXT.

Ít thì ảnh hưởng nhẹ, nhưng nhiều người có cùng suy nghĩ như vậy đã tình cờ khiến cho mô hình lending không thể phát triển được. Biết là mua ICO rồi thì coin là của bạn, bạn thích trữ hay lending số coin đó là quyền của bạn. Tuy nhiên 1 mô hình lending mà ít người lending thì dự án đó sẽ leo xuống vực (Rút hết rồi thì lãi đâu để trả)

Như vậy, thay vì hợp tác để win-win, mô hình lending lại trở thành 1 màn đối chọi chiến thuật giữa nhà đầu tư & dev. Nhà đầu tư thích ăn nhanh thì dev sẽ có những thay đổi để hạn chế, thậm chí “cầm tù” nhà đầu tư.

Và người chủ động được cuộc chơi luôn luôn là dev thậm chí sẽ có những ICO lending có khả năng sẽ lừa đảo. Và kết quả là nhà đầu tư không rút kịp sẽ là người chịu thiệt, thậm chí lỗ gấp nhiều lần.

“Vào dễ, ra khó”

Chiến thuật được Regalcoin áp dụng hiện tại là cho rút tối thiểu 50 REC mỗi ngày (Hiện tại đã khóa hẳn chờ cập nhật mới), nhiều người đang lo lắng là có cập bến an toàn được hay không.

Hextracoin là dự án “được lòng” nhà đầu tư nhất khi giữ độ “uy tín” cao từ đầu cho tới giờ. Nhưng cũng đã có những dấu hiệu không tốt, có thể là do hiệu ứng từ các dự án khác (Đặc biệt là Bitconnect) nên lượng rút tăng đột biến, bắt buộc HXT phải có cơ chế không cho đặt giá sell thấp hơn giá sàn, và cancel tất cả lệnh sell hàng ngày.

Họ Hứa “Ucoin Cash” lại xoay nhà đầu tư theo cuộc chơi của họ vì : Mở rút thì ai cũng rút sạch. Luật chơi mà họ đưa ra : Ai lend sẽ được mở rút, lượng rút max = lượng lend (USD). Và thiệt thòi nhất vẫn là những người đã không mua được ICO rồi mà còn bịt kẹt BTC/ETH chưa rút được.

Mỗi sàn đều có cơ chế riêng, khiến cho nhà đầu tư nạp tiền vào thì dễ, nhưng rút tiền ra không phải chuyện đơn giản. Và như vậy không còn thu hút được nhà đầu tư mới, dẫn tới sự nguy hiểm cho nhà đầu tư

Tắt trend.

Những ICO lending coin top “khủng” đều gặp vấn đề nên nhà đầu tư đã không còn mùi mẫn với những dự án kế tiếp nữa, vì họ biết “kiểu gì rồi cũng có vấn đề, ngay cả khi lên thuyền sớm”.

Tháng 11, cứ mỗi ngày trôi qua mình lại được giới thiệu về 1 dự án lending mới, thậm chí hơn. Còn hiện tại, ngay cả vào xem 1 dự án ICO lending nào đó thôi cũng khiến mình cảm thấy lười. Và không riêng chỉ mình, ai cũng vậy, ai đã trải qua thời kỳ ICO lending lên ngôi cũng sẽ tự hiểu trong đầu rằng, xu hướng đó đã kết thúc.

Mình gọi hiện tượng này này là “tắt trend”, lending ICO chỉ là xu hướng. Với giá BTC/ETH đang leo chậm dần & cộng dồng đầu tư bị “pha loãng” qua rất nhiều dự án khác nhau, mô hình lending rất khó để phát triển. Và việc ICO lending coin mọc lên như rác thì rất nhiều dự án có nguy cơ lừa đảo.

Vì vậy bắt đầu từ tháng 01/2018, mình không còn khuyên bất cứ ai đầu tư vào bất cứ ICO lending nào nữa vì nó không còn hợp thời và chứa quá nhiều rủi ro. Nếu muốn đầu tư ICO, chỉ tập trung tìm hiểu ICO thuần tiềm năng như 1 số dự án mình giới thiệu trước đó : EZT, CMT. Hoặc săp tới là ABT

What’s next ?

Trend ICO lending tắt, nhà đầu tư sẽ tiếp tục bám vào 1 trend mới, vậy đó là gì ? 

Từ sau khi kèo Cybermiles mình share x10, ICO thuần (Hay còn gọi là ICO truyền thống) được đón nhận nhiều hơn. Điền hình là dự án mình mới chia sẻ EZPOS rất khó có thể mua, thời gian bán hết kết thúc bằng giây.

Thời gian tới, mình tin rằng ICO thuần sẽ vẫn tiếp tục thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên cũng sẽ không thiếu những ICO có mục đích “lừa đảo” ngay từ ban đầu. Họ vẽ ra 1 bối cảnh & tương lai khá thuyết phục, nhưng sau khi huy động vốn xong họ sẽ im lìm để cho giá xuống.

Vì vậy mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ mỗi khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, trade coin trên Binance hoặc các sàn lớn khác vẫn tiếp tục là hình thức thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng đầu tư. Nhiều nhóm trade lớn & các group chia sẻ tín hiệu uy tín sẽ mọc lên.

Bạn sẽ đầu tư vào hình thức nào trong thời gian sắp tới ? Hãy chia sẻ quan điểm dưới phần comment.

10 Comments on this article

 • pat March 13, 2018
  mình muốn mua gói NEWBIE để bắt đầu học thêm nhưng tháng sau muốn mua gói TEESPRING thì có nâng cấp từ gói cũ lên được không hay phải mua gói mới?mình muốn mua gói NEWBIE để bắt đầu học thêm nhưng tháng sau muốn mua gói TEESPRING thì có nâng cấp từ gói cũ lên được không hay phải mua gói mới?

  Reply

 • my name January 14, 2018
  Đây hoàn toàn là trường phái đầu cơ chứ không phải đầu tư gì cả. Việc đồng tiền tăng giá là do hiệu ứng FOMO, người sau đổ vốn vào.

  Reply

 • Huyen January 13, 2018
  HOLD TO DIE

  Reply

 • Hồng Ân January 13, 2018
  MÌnh cũng thích HOld coin tiềm năng và Trade. Khổ là không biết trade nên nếu Group có chuyên gia nào chia sẻ Signal ngon thì tốt.

  Reply

 • KevinTran January 13, 2018
  mình còn 1 lượng btc trong ucoincash lúc mua ico ko thành công vậy bây h nó bắt buộc phải mua uch trên sàn nội bộ để lending à

  Reply

  • thekhuong92 January 13, 2018
   Trên trang web UCH thông báo chung là như vậy. Mình đã gửi email đề nghị cho những người ko mua được ICO có thể withdraw mà lâu rồi ko nhận được hồi âm.

   Reply

 • Nguyễn Thị Hồng January 13, 2018
  Còn dự án Pincoin và Magic anh nói sẽ tham gia thì sao ? 2 dự án đầu năm 2018 ? hủy hay vẫn tham gia

  Reply

  • thekhuong92 January 13, 2018
   2 con này đều là lending & a đều đã mua nhưng chỉ đầu tư solo. A sẽ ngưng đưa các dự án lending ra cho cộng đồng tham khảo & ngưng luôn việc tư vấn về các mô hình lending, đồng thời khuyên mọi người nên tậm trung vào các ICO thuần. Vì vậy e tự phân tích hoặc tham gia các group đang còn chiến những mô hình này để tham khảo ý kiến của những người khác.

   Reply

 • Thuỷ January 13, 2018
  Mua ico tiềm năng và hold to đie nhưng vấn đề là sẽ lieu giữ các alcoin này ở đâu an toàn trong thời gian dài?

  Reply

  • thekhuong92 January 13, 2018
   Nếu là ERC-20 token thì trữ về Myetherwallet hoặc trữ lạnh bằng Ledger Nano S

   Reply

Add a comment