Nỗi sợ mang tên “Cryptocurrency”

Bài viết cá nhân cho một ngày mà thị trường ảm đạm, vì vậy hãy dành một ít thời gian để cùng nhận định, đánh giá. Không hoang nghênh thành phần ưa thích áp đặt và thích sự chỉ trích nông cạn. Khuyến khích đặt câu hỏi và cùng trả lời!

Nỗi sợ mang tên cryptocurrency

Để giúp người đọc hiểu rõ được nổi sợ mang tên thị trường cryptocurrency, thì có một vấn đề chúng ta cần phải biết, đó là vấn đề toàn cầu hóa diễn ra rất nhanh. Toàn câu hóa nói một cách dễ hiểu là sự giao thoa giữa các quốc gia trên thế giới trên mọi lĩnh vực, và mục đích cuối cùng là rủ bỏ đi những rào cản không cần thiết và cùng nhau phát triển.

Toàn cầu hoá, theo nghĩa cổ điển, đã bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ XV. Từ cuộc thám hiểm lớn lần đầu tiên vòng quanh thế giới do Ferdinand Magellan thực hiện vào năm 1522. Cũng như việc xuất hiện các trục đường trao đổi thương mại giữa châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ, nó không phải là hiện tượng gần đây.

Thực sự có rất nhiều rào cản ngăn cách các quốc gia làm ăn với nhau, ví dụ như thể chế chính trị, văn hóa bản địa, rào cản địa lý,….. Và hiện tại thì bài toán về những rào cản ấy đã gần như được giải quyết bởi 1 thứ gọi là Internet, dẫn đến nguyên nhân cho sự phát triển toàn cầu hóa. Và nó thực sự là mối nguy nếu chúng ta không biết cách kiểm soát.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng, điều cuối cùng mà họ muốn nhận lại phía sau sự toàn cầu hóa là TIỀN. Nói một cách dễ hiểu, trước đây các quốc gia đối xử với nhau rất rõ ràng, anh là anh và tôi là tôi. Nó như 1 cái siêu thị được sắp xếp sản phẩm 1 cách rõ ràng, đồ gia dụng có 1 khu riêng, khu đồ chơi, khu ăn uống.

NHƯNG, chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất rằng, hiện tại, trong đời sống chúng ta thì nó không còn là cái siêu thị năm ấy nữa. Mà là 1 siêu thị hỗn tạp, đồ đạc lộn xộn ở khắp mọi nơi. Không được phân cách nữa. Đó chính là vấn đề của toàn cầu hóa, mọi quốc gia được giao thương, giao thoa, tiếp xúc với nhau trên mọi lĩnh vực một cách mạnh mẽ, chúng biến mọi thứ trở nên hỗn tạp, nhìn xung quanh bạn mà xem, nhìn những đứa con của bạn mà xem, những đứa cháu, và kể cả người lớn tuổi,….

Nhìn sang Châu Phi thì còn thấy nó rõ nét hơn nữa, đa số dân châu phi nói tiếng anh, sử dụng đồng $ là đồng tiền chung vì lạm phát tiền tệ, thoải mái mở cửa cho ngoại quốc đi vào, trong khi quốc gia họ chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nhận cái mới, sự suy thoái văn hóa của người dân châu Phi, khi đang đánh mất dần chính con người họ, họ không có tiếng nói cho bản thân, và bị kiểm soát bởi những người có nhiều $, và chẳng quốc gia nào có nhiều $ bằng Mỹ cả.

Họ để người khác sống một cuộc sống của bản thân họ. Cách đây 2 năm, tôi từng nói chuyện với một anh bạn ở Ghana ( châu Phi ), anh ấy luôn quan niệm rằng Việt Nam là 1 quốc gia chiến tranh và luôn hỏi tôi câu hỏi: Quốc gia của ông còn chiến tranh không?.

Những điều bạn ít để ý

  • Bạn kiếm được nhiều tiền -> Toàn cầu hóa (Sự thuận lợi trao đổi hàng hóa – tiền bạc,… )
  • Bạn mất nhiều tiền -> Toàn cầu hóa (Tính cạnh tranh thấp, mang tư tưởng gò bó, lỗi thời, thế giới thay đổi qua từng ngày, từng giờ, không còn từng thập kỷ như xưa,… )
  • U23 vào chung kết giải U23 châu Á -> Toàn cầu hóa (Tiếp cận tri thức bóng đá toàn cầu dễ dàng qua internet, các chuyến du đấu,… )
  • U23 thất bại trong trận chung kết -> Toàn cầu hóa (Sự tiếp xúc, tính kinh nghiệm chưa cao,… )

Nó là vấn đề thực sự, khi Donal Trump đắc cử và hủy đi hiệp định TPP, nước Anh rời khỏi EU, … Đó là những hành động của những nước lớn khi họ nhận ra mối nguy hại của toàn cầu hóa cho chính quốc gia của họ.

Vì vậy chẳng có gì bất ngờ khi các quốc gia đang muốn kìm hãm lại sự phát triển của bitcoin cả, vì nó là những thách thức và hệ thống chính phủ của các quốc gia phải giải quyết, vì ai, vì lợi ích gì?, vì lợi ích của chính người dân của quốc gia họ, vì thế nên bạn hãy giảm bớt sự châm biếm của mình, khi VTV đăng thông tin gì về bitcoin đi. Bạn hiểu được gì về bitcoin?.

Bài toán về mua bán con cừu và cho thấy rằng vẫn có đa số người không nắm rõ được kiến thức tính toán đơn giản về kinh tế, tuy nhiên họ vẫn đầu tư cả cuộc sống của họ vào thị trường bất ổn nhất hiện nay.

Toàn cầu hóa đã tháo bớt đi những rào cản giữa việc tiếp cận giữa con người và con người với nhau, sự phân loại con người thấp đi. Thế nên, thị trường cryptocurrency được pha lẫn với đủ loại con người, đủ loại tri thức, điều nực cười và biến thị trường này thành 1 nơi thú vị là đa số nhà đầu tư trong này là những người nắm chỉ ít kiến thức về thị trường cryptocurrency.

Từ đó, biến nơi này thành một đại dương bao la, và kẻ thống trị đại dương này, duy nhất là cá mập. Cá voi nghe có vẻ to đấy, nhưng “cá mập mới là kẻ ăn thịt bạn”, chúng ăn thịt hằng ngày, hằng đêm, hằng giờ. Và khi có đủ loại người đổ tiền vào đây, và đại dương này thực sự là 1 nơi rất màu mở cho cá mập.

Đây là nơi mà mọi người lừa nhau, chả ai muốn giúp bạn cả, chỉ có bản thân bạn mà thôi. Khác nhau thì có thể là sự đoàn kết của một nhóm này, một tổ chức kia, một chính phủ nọ –> Và họ cùng lừa nhau. Mục đích là tiền của bạn, tất nhiên nó rất đẫm máu, ít ra hãy an ủi bản thân rằng, điểm khác biệt là bạn sẽ bị lừa phỉnh kẹo bởi 1 tên không có kiến thức, hay bạn bị lừa bởi 1 kẻ thông minh.

“Cá mập” sẽ làm gì ?

Hãy đi vào chi tiết hơn và xem cách người có tư duy giàu lấy được tiền người có tư duy nghèo.

Một ngày nọ, phía trước bạn là chiếc laptop, bạn lướt newfeed trên những group trên facebook, telegram, các diễn đàn, và tìm cho mình một đồng coin để bỏ tiền vào đó, hoặc tìm hiểu khi nào nên bán hoặc mua một đồng nào đó, bạn cảm thấy thích thú với những icon của facebook, telegram khi giao tiếp với người khác, bạn hào hứng khi thực hiện giao dịch, trên các sàn giao dịch tiền điện tử, bạn xem chart, cố tỏ vẻ mình là một người thông thạo, đưa ra suy đoán, những hình ảnh mê muội bạn.

Việc tham gia vào thị trường tiền điện tử dễ dàng hơn chứng khoán nhiều, mà cơ hội lại cao, chả ai mà không thích???? Và rồi bạn bị mất tiền, vì một đồng bị giảm giá, vì bạn không kịp để đưa ra một lệnh mua bán, hoặc vì sự nghi ngờ của bạn rằng liệu đồng này có lên hay không, và cuối cùng nó giảm, đủ cả lý do. Và điều nực cười nhất là bạn vẫn nở một NỤ CƯỜI với số tiền mà bạn bỏ ra, tự an ủi mình rằng đó như là một bài học thôi và tiếp tục nào.

Bạn sẽ tiếp tục mãi mất tiền cho đến khi nào bạn nhận ra rằng, thị trường này sinh ra là để lấy tiền bạn. Và mỗi ngày, có nhiều con cá hơn đi vào thị trường hơn. Rõ ràng là vậy, hãy nhìn xem ngày hôm nay thị trường rất ảm đạm, dòng vốn đi vào không nhiều, dòng tiền đi vào thị trường không nhiều, mà ai cũng muốn đi ra thì tất sẽ giảm, thứ mà bạn có chỉ là những con số trên màn hình.

Sự việc này được thấy rõ nét những thông qua đồng MLM, và kể cả những đồng coin truyền thống khác thì nó cũng không khác là bao. Nhiều người ảo tưởng quá với giá trị của Ripple, kể cả đối tác lớn của họ là Weston Union, nhưng WU sẽ tạo ra thị trường riêng của họ mà không ảnh hưởng đến giá của XRP. Những đồng coin truyền thống uy tín mang những công nghệ tương lai, và họ cần vốn để phát triển, họ sẽ trân trọng những nhà đầu tư cho họ xứng đáng. Hãy nhớ là họ cần VỐN, và họ sẽ làm nhiều cách để có VỐN, đừng quá ảo tưởng và quên đi giá trị thật của những đồng coin.

Điều gì là cần thiết ?

Thế nên, hãy sớm nhận ra việc có nhiều kiến thức còn quan trọng hơn việc có được bao nhiêu bitcoin. Những ngày tháng mà nhiều con cá nhỏ ít kiến thức đi vào thị trường cho việc hả hê ăn uống đã qua rồi, có thể sẽ có những đàn cá khác vào trong tương lai, nhưng đó là việc của tương lai, nhưng đàn cá đó sẽ thông minh hơn đàn cá cũ, đó là điều chắc chắn.

Hãy tạo thói quen cách hiểu rõ một thứ gì đó thay vì hiểu nhanh một thứ gì đó, hiểu nhanh chỉ giúp bạn mang lại lợi ích ngắn hạn và đó là tính ăn xổi. Việc thiếu kiến thức trong khi vẫn lao đầu vào với một khoản vốn không an toàn đang giết chết cộng đồng. Nếu bạn có được gì đó bằng sự may mắn thì nó sẽ đi 1 cách ngẫu nhiên theo cách nào đó.

Be the first to post a comment.

Add a comment